How to Fix a Broken Heart

หลายคนมักประสบพบเจอกับความสูญเสีย ความเศร้าใจ ในอาการที่เรียกว่า “หัวใจสลาย” เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็จะมีความรู้สึกหมดแรง หมดกำลังใจ มองไปทางไหนก็ตันไปหมด จนบางคนถึงกับไม่ยอมทำอะไรเลย และในหนังสือ How to Fix a Broken Heart สูญเสียแค่ไหน ก็ไม่เสียศูนย์ โดย Guy Winch เป็นผู้แต่ง ภายในหนังสือจะเป็นเกี่ยวกับการพูดถึงอาการ “ใจสลาย” ในสองกรณี คือ เรื่องอกหักจากคนรัก และการสูญเสียสัตว์เลี้ยงที่รัก ทั้งสองเรื่องนี้ส่งผลต่อหัวใจคล้ายกัน ผู้เขียนเป็นนักจิตวิทยา จึงนำ case ต่างๆ มาเล่าให้ฟังในรูปแบบของหนังสือ

โรคหัวใจสลาย (broken heart syndrome) หรือ โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ ทาโคสึโบะ (Takotsubo cardiomyopathy) ตั้งตามชื่อของแพทย์ชาวญี่ปุ่นที่เป็นผู้ค้นพบโรคนี้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 เป็นโรคหัวใจชนิดหนึ่ง ที่มีสาเหตุมาจากความเครียด สามารถเกิดขึ้นได้แม้ว่าคุณจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีก็ตาม มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บหน้าอกรุนแรงอย่างกะทันหัน โดยมีสาเหตุจากเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความเครียดทางอารมณ์สูง ไม่ว่าจะเป็น การพลัดพรากจากคนที่รัก ถูกปฏิเสธความสัมพันธ์ ประสบอุบัติเหตุ หรือมีปัญหาทางการเงิน เป็นต้น

หนังสือเล่มนี้จะทำให้ผู้อ่านรู้สึกเหมือนได้เข้าไปอยู่ในการเยียวยาหัวใจ และนำไปใช้ได้จริง และในปัจจุบันการสูญเสียในแบบสองกรณีนี้มันอาจจะดูน้อยเกินไป ยังมีประเด็นอื่นอีกเช่นการสูญเสียคนในครอบครัว เป็นต้น

หากได้ลองอ่านแล้วให้ย้อนกลับมาดูตัวเองหรือคนรอบข้าง เพราะพฤติกรรมของคนใจสลายบางทีก็ดูไม่ผิดปกติอะไร ภายในหนังสือเล่มนี้จะอธิบายสาเหตุของพฤติกรรมแปลกๆ รวมไว้ทั้งหมดให้ได้ศึกษากัน พร้อมบอกวิธีการเยียวยาจิตใจแบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ เหมาะสำหรับคนที่กำลังเผชิญกับความสูญเสีย เสียใจ และไม่รู้ว่าจะเยียวยาตัวเองได้อย่างไร หรือมีเพื่อน คนรู้จักที่เจอปัญหาเหล่านี้แล้วหาทางออกจากความทุกข์นี้ไม่ได้ ภาวะใจสลายนั้นมีอยู่จริง อาการก็อย่างเช่นคิดอะไรไม่ออก ซึมเศร้า ไม่อยากรับรู้เรื่องอะไรทั้งนั้น และเมื่อเราไม่มีอารมณ์ทำอย่างอื่น สิ่งที่ทำได้ก็คือนั่งนิ่งๆ รับรู้พียงแค่ความโศกเศร้า และความเจ็บปวดจากการสูญเสีย ภาวะใจสลายนี้มันอยู่กับเราได้เป็นวัน เป็นเดือน และจนกระทั่งเป็นปีๆ

ไม่ว่าเราจะพบกับภาวะเหล่านี้ทั่วทุกมุมโลก ทั้งที่เกิดจากการอกหักเพราะความรัก หรือสูญเสียสิ่งอื่นสิ่งใด แต่เรามักจะไม่รู้วิธีการรับมือกับปัญหานี้เลย แม้ว่าใจของเราจะสลาย

แต่มันไม่จำเป็นเลยที่ชีวิตต้องสลายไปกับมัน เราสามารถควบคุมชีวิตและจิตใจของเราเองได้ และหาวิธีที่จะเยียวยาและรับมือกับมันได้เสมอไม่มีวันสิ้นสุด ด้วยหนังสือ How to Fix a Broken Heart

สูญเสียแค่ไหน ก็ไม่เสียศูนย์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *