PM 2.5 กับกิจกรรมปั่นจักรยานสานตำนานย่านรองเมือง

อาจารย์ด้านสิ่งแวดล้อม ม.มหิดล เสนอเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง ช่วยดักจับดูดซับฝุ่น PM 2.5 และมลพิษ ชูปลูกต้นไม้แนวดิ่ง สร้างหลังคาสีเขียว อยู่ในคอนโดก็ปลูกได้ พร้อมแนะสารพัดต้นไม้ ทั้งไม้เลื้อย ไม้กระถาง ไม้ล้มลุก ไม้ต้น คุณสมบัติสามารถจับฝุ่นละอองได้

จักษุแพทย์ รพ.ธรรมศาสตร์ เผยฝุ่นควัน PM 2.5 อาจส่งผลให้ดวงตาอักเสบ แต่ไม่อันตรายถึงขั้นตาบอด หลายคนเริ่มมีอาการแสบตา ระคายเคือง หรือมีอาการตาแดง ซึ่งมักจะเกิดอาการในระยะสั้น แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ๆ มีฝุ่นควันหนาแน่น หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรหาแว่นตาชนิดมีขอบมาใส่ สำหรับผู้ใส่คอนแทค ควรใช้แว่นตาแทน หากมีอาการผิดปกติรุนแรง อาจเป็นเพราะดวงตาติดเชื้อ ให้ไปพบจักษุแพทย์โดยเร็ว

กิจกรรมปั่นจักรยานสานตำนานย่านรองเมือง (Bike in Rong Mueang Story) โดยสำนักงานเขตปทุมวัน ย่านรองเมือง มีสถานที่ประวัติศาสตร์มากมาย แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก สำนักงานเขตปทุมวัน ต้องการสร้างสถานที่ท่องเที่ยวทางเลือก สำหรับประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยว เป็นเส้นทางศึกษาข้อมูลประวัติศาสตร์ท้องถิ่นย่านรองเมือง

ด้วยระยะทาง 6.6 กิโลเมตร ใช้เวลาปั่นจักรยานประมาณ 3 ชั่วโมง เส้นทางผ่านอุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บ้านไชโย (มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก) เรือนพระยาศรีธรรมาธิราช วัดบรมนิวาสราชวรวิหาร วัดชำนิ-หัตถการ บ้านพิบูลธรรม พิพิธภัณฑ์รถไฟไทย สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ข้อมูลเพิ่มเติม เข้าไปที่เฟซบุ๊ค สำนักงานเขตปทุมวัน

PM 2.5 กับกิจกรรมปั่นจักรยานสานตำนานย่านรองเมือง (Bike in Rong Mueang Story) - นิตยสารโกง

มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก (มพด.) จัดทำโครงการ givegift
เพื่อเป็นช่องทางให้ผู้ใหญ่ใจดีทุกคน สามารถส่งต่อความสุขด้วยการบริจาค เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ทางมูลนิธิรับบริจาคของเล่น อุปกรณ์การเรียน หนังสือสำหรับเด็ก อุปกรณ์กีฬา จะเป็นของใหม่หรือของมือสองที่สภาพดีก็ตาม อุปกรณ์เครื่องครัว ชุดนักเรียน

โดยทางมูลนิธิจะรวบรวมและนำของที่ได้ไปมอบให้กับเด็กๆ ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ศรีสะเกษ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร สามารถติดตามการรับบริจาคได้ที่ เพจมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก

โครงการแสงสว่างกลางดวงใจ โดย โค้ชวา อาจารย์ จิตตพัฒน์ โห่กุศลสินธุ์ รับอาสาสมัคร ขึ้นชื่อว่าผู้ต้องขังหรือคนคุก ใครได้ยินมักตัดสินแล้วว่าจะต้องเป็นคนไม่ดี น่ากลัว ไม่น่าคบ แต่โค้ชวาที่เคยได้รับความประทับใจจากการทำกิจกรรมในเรือนจำ จนกลายเป็นโครงการแสงสว่างกลางดวงใจ มุ่งพัฒนา เตรียมความพร้อมก่อนปล่อยตัวผู้ต้องขังในเรือนจำ ทั้งด้านจิตใจ สมาธิ ทักษะชีวิต รวมถึงทักษะด้านอาชีพ

ผู้ที่สนใจร่วมสนับสนุน ทำได้ทั้งการร่วมทำงานเป็นอาสาสมัคร ร่วมกิจกรรมอบรมเพื่อนำรายได้มาใช้ภายในโครงการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โครงการแสงสว่างกลางดวงใจ อีเมล SDD.Contact2019@gmail.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *